Wednesday, November 29, 2017

Mẹo hay lựa chọn nồi nhôm tránh độc hại


Tác hại của nồi nhôm tái chế
Hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép trong nồi nhôm tái chế là nguyên nhân gây loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và thậm chí gây ngộ độc cấp tính...
Mặt khác, nồi nhôm tái chế trong quá trình sản xuất còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh.
Bên cạnh đó, việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ gây ra các vấn đề như: suy thoái não, dị hình xương, gây ra tổn hại cho hệ thần kinh và có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan...
Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng tránh mua phải đồ nhôm kém chất lượng.

Sau đây là cách chọn nồi nhôm chất lượng

Khi mua nồi nhôm, nên lựa chọn nồi nhôm từ những thương hiệu uy tín, những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đừng vì tham rẻ mà lựa chọn những loại nồi nhôm có mẫu mã đẹp nhưng không an toàn cho sức khỏe

Nhận biết nồi nhôm tái chế
Theo cảm quan, khi đi mua nồi nhôm không nên chọn loại có bề mặt xuất hiện nhiều vết màu xám đen vì đây là những loại nồi nhôm tái chế có lẫn nhiều tạp chất.
Nên chọn lựa đồ có lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt.
Một lưu ý nữa là nồi nhôm tái chế kém chất lượng khi dùng một thời gian ngắn sẽ oxy hóa nên bị xỉn, rỗ mặt, có hiện tượng ăn mòn, độ bền không cao.
Bích Châu (tổng hợp)