Ngoài nhựa nguyên sinh, nhà sản xuất còn đưa các loại phụ gia
khác như chất gia cường, chất chịu thời tiết, chất chống tử ngoại, bột màu, thậm
chí cả phế liệu vào sản phẩm. Điều này có thể gây hại cho người sử dụng. Nguyên
liệu nhựa được chia làm hai nhóm. Một nhóm dùng để sản xuất vật liệu phục vụ
cho công nghiệp. Một nhóm dùng trong thực phẩm. Để phân biệt hai loại này, ở
các nước tiên tiến thì trên sản phẩm nhựa dùng đựng thực phẩm có dòng chữ “dùng
đựng thực phẩm”. Trong khi đó, ở Việt Nam, nhà sản xuất không hề thông báo cho
người tiêu dùng.
Những
thói quen sử dụng nguy hiểm
Nhiều người thích tận dụng bao bì để đựng thực phẩm mà không
cần biết trước đó nó đựng sản phẩm, vật liệu gì. Có người còn dùng cả thùng hóa
chất để chứa nước, gạo. Các hiện tượng dùng sai mục đích vật liệu, sản phẩm nhựa
như: dùng xô, chậu nhựa để chứa nước uống, đựng gạo, mắm muối đang rất phổ biến.
Điều này rất nguy hiểm bởi sản phẩm nhựa có thể chứa độc tố, khi đựng thức ăn
có thể bị nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đối với các hộp, tô làm bằng
nhựa xốp đang được nhiều người ưa thích, mua về đựng thức ăn thì theo các
chuyên gia, trong điều kiện nhiệt độ thường (30 độ C), loại bao bì này chứa thực
phẩm tươi sống sẽ có lợi, tránh được hiện tượng phân hủy protein do các vi khuẩn
yếm khí gây ra. Tuy nhiên, không nên dùng loại nhựa xốp đựng thực phẩm trong điều
kiện nhiệt độ cao và thực phẩm có chứa chất béo vì hàm lượng monostyrene trong
nhựa sẽ phóng thích ra ngoài, gây tổn hại đến gan.
Lưu ý
khi chọn đồ nhựa
Sản phẩm được làm từ nhựa chính phẩm sẽ cho màu sáng, tươi,
bóng láng, giữ được độ trong. Đối với nhựa có sử dụng chất độn, phế liệu sẽ bị
nhám trên bề mặt, dễ trầy xước, vênh, gợn sóng. Còn theo ông Trịnh Văn Quỳ, Viện
trưởng Viện Kiểm định Bộ Y tế, người tiêu dùng không nên chọn các đồ dùng bằng
nhựa có màu sắc lòe loẹt, do có chứa nhiều phẩm màu, không nên dùng sản phẩm nhựa
có mùi để chứa thức ăn, do các độc tố dưới dạng polyme mạch thơm sẽ hòa tan khi
đựng thức ăn lỏng hoặc có vị chua, mặn. Người tiêu dùng nên tránh dùng bao bì
nhựa kể cả túi nilon có màu đen, xanh đậm, vì nhà sản xuất thường dùng màu để
che lấp khuyết điểm của nhựa tái sinh.